Nên đổ xăng 92 hay 95?

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với tên gọi xăng RON 92 hay RON 95, bởi lẽ đây là hai loại xăng phổ biến nhất trong tất cả các cửa hàng xăng dầu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sự khác biệt của hai loại xăng này cũng như ứng dụng của xăng với loại xe thích hợp. Vậy hãy cùng Kường Ngân tìm hiểu nên đổ xăng nào nhé.

Do Xang (1)

Thế nào là xăng RON 92 và RON 95?

Theo tìm hiểu, chỉ số 92 và 05 là chỉ số octan của nhiên liệu với tên gọi “Research Octane Number – RON”. Chỉ số này đại diện cho khả năng chống kích nổ của nguyên liệu. Chỉ số Octan càng cao, khả năng chống kích nổ của nhiên liệu càng tốt. Hòa khí (bao gồm nhiên liệu và không khí) được nén ở cuối kỳ nén phải đảm bảo tỷ lệ hòa trộn, áp suất và nhiệt độ… để quá trình cháy có thể diễn ra giúp cho động cơ hoạt động. Tuy nhiên, một điều quan trọng cần được đảm bảo đó là hòa khí không được tự bốc cháy trước khi bugi bật tia lửa điện để đốt nó. Vì khi hòa khí tự bốc cháy sẽ dẫn đến nhiều bộ phận cháy, khi các đám cháy va vào nhau sẽ sinh ra hiện tượng kích nổ. Hậu quả gây ra tiếng nổ dữ dội thậm chí gây hư hỏng một số chi tiết mát như piston, bạc xéc măng, xu pap.

Sự khác nhau giữa xăng RON 92 và RON 95

Xăng RON 92 (hay còn gọi là xăng A92) có hệ số chống kích nổ Octan (O) là 92 còn chữ A là chữ viết đầu tiên trong cụm ASTM – một tên gọi của hệ thống tiêu chuẩn của Mỹ, xăng A92 có màu xanh lá, mùi đặc trưng và tỉ số nén thấp dưới mức 9,5:1

Xăng RON 95 (hay còn gọi là xăng A95) là một lại nhiên liệu với chỉ số Octan cao hơn xăng 92 nhiều lần, tỷ lệ chống cháy nổ cao hơn. Xăng A95 có màu vàng đất, có mùi và tỉ số nén là trên 9,5:1

Theo các chuyên gia, loại xăng nào có chỉ số chống kích nổ càng cao thì tính chống kích nổ càng lớn, giá thành cao do công nghệ chưng cất, chế tạo phức tạp hơn. Tóm lại xăng RON 95 là xăng cao cấp hơn RON 92, giúp động cơ hoạt động trơn tru và có khả năng chống kích nổ cao hơn. 

Những xe có tỷ số nén từ 7:1 đến 9:1 có thể sử dụng xăng A92 còn trên 9:1 phải dùng xăng A95. Nhưng trên thực tế, các nhà sản xuất thường khuyến cao xe có tỉ số nén trên 10:1 mới nên dùng xăng A95. Đôi lúc, người dùng xe vẫn có thể sử dụng xăng A92 thay cho A95 trong trường hợp không tìm được nơi đổ xăng phù hợp. Bởi lẽ về bản chất, hai loại xăng này không quá khác biệt.

Khi sử dụng xăng có chỉ số Octan khác loại yêu cầu, hệ thống truyền động trong xe sẽ thay đổi thông số dòng nhiên liệu, dòng không khí để điều chỉnh hỗn hợp xăng gió, làm bugi đánh lửa sớm hoặc muộn hơn nhằm đưa động cơ trở về trạng thái hoạt động tối ưu nhất đối với loại xăng đó. Tuy nhiên, vẫn có một giá trị Octan tốt dành cho từng loại động cơ ở điều kiện vận hành nhất định, khi tình trạng sử dụng xăng không có chỉ số Octan phù hợp với tỷ số nén diễn ra lâu dài, ảnh hưởng đến hoạt động của buồng đốt và động cơ.

Do Xang (3)

Việc sử dụng xăng có chỉ số Octan cao hơn mức yêu cầu không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của động cơ, bởi vốn dĩ động cơ đang làm việc trơn tru ở điều kiện tối ưu. Nhưng xăng sẽ khó cháy hết do chưa đạt độ nén lý tưởng, từ đó tạo ra cặn than, lâu ngày cặn than sẽ làm bẩn máy, giảm hiệu suất khiến xe hao xăng. Đồng thời, xăng A95 có chỉ số Octan cao hơn nên giá thành đắt hơn, như vậy, người dùng phải tiêu tốn nhiều chi phí cho nhiên liệu hơn.

Ngược lại, khi sử dụng xăng A92 có chỉ số Octan thấp hơn mức yêu cầu, xăng dễ cháy hơn khiến cho thời điểm nổ diễn ra sớm hơn quy định. Lúc này, hỗn hợp chát vẫn chưa đạt được nén tới mức tối ưu mà bắt nổ sớm sẽ gây hiện tượng mất công suất hoặc không đạt như thông số kỹ thuật của nhà sản xuất công bố.

Tóm lại, trong một thời gian ngắn khó có thể thấy được hậu quả của việc sử dụng không đúng loại xăng bởi nhà thiết kế động cơ luôn cố gắng tìm giải pháp hạn chế và tránh hoàn toàn hiện tượng kích nổ. Dù vậy, tốt nhất người đi xe máy nên dùng đúng loại xăng để xe được vận hành ở điều kiện lý tưởng, êm ái và bền bỉ hơn.

Đổ xăng 92 hay xăng 95 sẽ tốt hơn cho động cơ xe?

Trên thực tế, 80% người dùng hiện nay khi đến cây xăng đổ xăng, không quá quan tâm việc xe mình thích hợp với xăng gì, loại xăng nào thích hợp với động cơ máy. Theo thói quen đi vào cây xăng thường sẽ chọn cây xăng nào trống hoặc phụ thuộc vào người bán xăng dầu.

Trên thực tế, hầu hết các loại xe máy phổ biến tại Việt Nam đều có tỷ số nén dưới 10:1 ví dụ như Honda Wave, Super Drame, Exciter, Mio hay Jupiter… Người dùng có thể đổ xăng A92, không nhất thiết phải đổ xăng RON 95 khi giá xăng RON 95 đắt hơn. Ngoài ra, nếu xe có tỉ số nén dưới 11:1, người dùng có thể chọn đổ xăng RON 92.

Do Xang (2)

Ngược lại, với dòng xe cao cấp như Honda SH, Piaggio, hay Spacy, hãng sản xuất khuyến cáo người dùng nên đổ xăng A95. Bởi các dòng xe này khi đổ xăng RON 95 sẽ giảm thiểu khả năng bị hao năng lượng, nóng máy hay hỏng xe sau một thời gian sử dụng, gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành của khối động cơ.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn sẽ có những trải nghiệm lái xe tuyệt vời cùng Honda và Kường Ngân!