Từ Khóa
 

Blog

Yamaha Exciter có thể tạo ra cú ‘huých’ lớn đối với Honda Winner X?

  |   Tư vấn chọn xe - mua xe   |   Chưa có bình luận nào

Nhiều người tin rằng, một khi Yamaha Exciter 155 VVA ra mắt sẽ khiến các mẫu xe côn tay đình đám khác có cùng phân khúc ở thị trường Việt Nam sẽ bị lép vế, trong đó có cả Honda Winner X.

Sau 1 năm khi Honda Winner X ra mắt, chiếc Yamaha Exciter thế hệ mới cũng lộ diện qua những hình ảnh rò rỉ trên mạng xã hội. Mặc dù chỉ là hình ảnh rò rỉ và cũng không được Yamaha Việt Nam xác nhận nhưng Exciter thế hệ mới vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Bên cạnh việc thỏa mãn cộng đồng hâm mộ “ông vua côn tay”, Exciter thế hệ mới còn là câu trả lời xứng đáng cho Winner X – đối thủ xứng tầm duy nhất của Exciter tại Việt Nam.

Honda Winner X và Yamaha Exciter “kẻ tám lạng người nửa cân”

Trước đó, vào năm 2019, Honda Winner X được lột xác hoàn toàn ở ngoại hình. Tổng thể, thế hệ thứ 2 của Winner trở nên hầm hố và khỏe khoắn hơn với nhiều đường nét lấy cảm hứng từ mẫu sportbike đình đám của Honda.

Theo đó Winner X có kiểu dáng táo bạo hơn khi phá bỏ kiểu thiết kế underbone truyền thống: hệ thống đèn chiếu sáng được đưa xuống mặt nạ như những mẫu tay ga. Chính thiết kế này đã làm cho phần đầu xe của Winner X dài ra, phần nào gây mất cân đối cho tổng thể.

Yamaha cũng làm điều tương tự với Exciter thế hệ mới. “Ông vua côn tay” sở hữu thiết kế khác biệt hoàn toàn với thế hệ hiện hành với Exciter thế hệ mới có vẻ hài hòa hơn. Hệ thống đèn chiếu sáng vẫn nằm phía trên tay lái, hệ thống đèn ban ngày vẫn nằm trên mặt nạ. Hệ thống đèn trước của Exciter được làm lại hoàn toàn với thiết kế mảnh và vuốt cong hơn, mang đến vẻ hiện đại.

Ở phía ngoài, Exciter gây ấn tượng với thiết kế ảnh hưởng nặng từ sportbike trong khi Winner X vẫn giữ nét riêng của xe underbone. Phần thân của Exciter được vuốt lên theo kiểu chia 2 tầng đi kèm chắn bùn và đèn hậu vay mượn từ R15. Tuy nhiên, đèn báo rẽ rời từ đời trước có vẻ không hợp với thiết kế mới của Exciter. Trong khi đó, Winner X có phần đuôi xe hài hòa hơn, cản sau chia đôi theo phong cách xe thể thao.

Bên cạnh đó, Exciter thế hệ mới được nâng cấp khá nhiều ở trang bị – đúng nghĩa “lột xác”. Các trang bị cơ bản trên xe gồm hệ thống đèn chiếu sáng hoàn toàn bằng LED, ống xả mới, đồng hồ LCD, tương tự Winner X. Tuy nhiên, tất cả đều được làm mới.

Trên khu vực điều khiển, nổi bật nhất là bảng đồng hồ kỹ thuật số mới, có kích thước to hơn bảng đồng hồ của Winner X. Hiện vẫn chưa rõ chi tiết đồng hồ của Exciter thế hệ mới. Tuy nhiên, đồng hồ của Exciter đời hiện hành được đánh giá là to và trực quan hơn Winner X. Bảng đồng hồ của Winner X bố trí khá rối mắt do phải nhồi nhét nhiều thông số vào màn hình kích thước khiêm tốn.

Ngoài ra, toàn bộ cùm công tắc 2 bên của Exciter chắc chắn và tinh tế hơn Winner X. Trong khi Winner X đã được loại bỏ công tắc đèn thì trên Exciter, công tắc này vẫn hiện hữu. Exciter ghi điểm khi có thêm công tắc ngắt động cơ khẩn cấp – tương tự các mẫu môtô.

Một nâng cấp đáng chú ý của Exciter thế hệ mới là hệ thống khóa thông minh. Với smartkey, Exciter hoàn toàn lấn lướt hệ thống khóa cơ của Winner X. Ngay cả đời hiện hành, Exciter cũng nổi trội hơn đối thủ khi sở hữu nút định vị xe từ xa.

Trang bị được mong đợi nhất trên Exciter thế hệ mới là phanh ABS vẫn còn bỏ ngỏ. Theo hình ảnh rò rỉ, chiếc Exciter không được trang bị phanh ABS. Không loại trừ khả năng phanh ABS sẽ xuất hiện trên bản cao cấp hơn (bản GP hay Limited) do trong hình ảnh rò rỉ chỉ là phiên bản RC.

Yamaha nhiều khả năng sẽ chưa trang bị phanh ABS cho chiếc Exciter mới. Đầu tiên, hệ thống phanh trên Exciter mới đã được nâng cấp lên kẹp phanh 2 piston, cho hiệu suất phanh tốt hơn loại 1 piston trên đời hiện hành. Yamaha cũng đã lấp khoảng trống của phanh ABS bằng hàng loạt nâng cấp như bảng đồng hồ, smartkey… Sau 1 năm ra mắt, Winner X với phanh ABS vẫn chưa thật sự là mối nguy hại cho Exciter nếu xét trên doanh số.

Do đó, khả năng cao là Yamaha sẽ để phanh ABS cho phiên bản nâng cấp sau này. Nếu Yamaha không trang bị phanh ABS cho bất cứ phiên bản nào của Exciter mới, mẫu xe này vẫn bị mất điểm trong mắt người tiêu dùng. Hiện nay, phanh ABS không còn là trang bị quá xa xỉ đối với dòng xe phổ thông. Yamaha cũng đã trang bị phanh ABS cho 3 dòng xe tại Việt Nam là Grande, FreeGo và NVX, vốn là những dòng xe tay ga có mức giá tương đương với Exciter.

Kuong Ngan 

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

%d bloggers like this: