Blog
Ắc quy xe bị hỏng

Nguyên nhân và cách xử lý xe Vision không đề được

  |   Honda Vision, Tin tức, Tư vấn sử dụng   |   Chưa có bình luận nào

Xe Vision không đề được là một trong những lỗi hay mắc phải của người dùng xe máy. Để kiểm tra xem xe không đề được do đâu cần kiểm tra tình trạng của các bộ phận: đèn pha, đèn công tơ mét, đèn xi nhan… Vậy xe máy không đề được là do yếu điện hay hết điện. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để xử lý khi gặp tình huống xe máy không đề được.

1. Xe Vision không đề được do hết điện hoàn toàn

Dù bạn có bấm nút bao nhiêu lần xe Vision không đề được chắc chắn là do nguồn điện đã hết. Tất cả các dấu hiệu để nhận biết như: bật chìa khóa nhưng công tơ mét không sáng, bật xi nhan không sáng, bấm còi không kêu.

Hướng giải quyết cho vấn đề này rất đơn giản, bạn hãy tìm trung tâm chăm sóc xe rồi thay bình ắc quy mới. Trong trường hợp thay bình ắc quy mới vào xe chạy bình thường thì cho thấy ắc quy hết điện. Vì vậy bạn có thể nạp điện vào bình ắc quy cũ như ban đầu. Còn nếu thay bình ắc quy mới xe vẫn không chạy thì vấn đề có thể đến từ dây hở, cầu chì bị đứt.

Nguyên nhân xe Vision không đề được do ắc quy xe bị hỏng

Nguyên nhân xe Vision không đề được do ắc quy xe bị hỏng

2. Xe Vision không đề được do điện yếu

Khi bạn bấm nút đề, vẫn có tiếng đề lên nhưng chậm, yếu và không lên được thì có thể do điện bị yếu. Bạn hãy quan sát cường độ sáng của đồng hồ công tơ mét, đèn pha, đèn xi nhan có yếu không. Bấm còi thì kêu nhỏ khò khè như bị kẹt thì chắc chắn xe Honda Vision không đề được do điện yếu.

Cách giải quyết vấn đề này đơn giản, bạn có thể thay bình ắc quy mới hoặc nạp điện, đổ axit cho ắc quy. Sau khi thay thấy rằng bấm đề lên dễ hơn, đèn sáng hơn thì nguyên nhân rõ ràng đến từ bình ắc quy.

Nạp điện cho ắc quy bị yếu điện

Nạp điện cho ắc quy bị yếu điện

3. Xe Vision không đề được do bộ phận đề hỏng

Khi bắt đầu khởi động xe, bấm đề không được nhưng đèn sáng bình thường, còi bấm lên rõ ràng thì có thể hệ thống đề bị hỏng.

Không giống như xe số có thể đạp cần khởi động, xe ga Vision thì bạn không thể làm vậy. Bạn phải đến cơ sở sửa chữa xe để kiểm tra củ đề và nút đề. Họ sẽ cạy nút công tắc đề ra, kiểm tra và sửa chữa.

Kiểm tra củ đề có vấn đề hay không?

Kiểm tra củ đề có vấn đề hay không?

4. Bugi và hệ thống phun xăng điện tử (FI) hỏng

Khi đề xe lên có sự rung nhẹ rồi tắt hẳn, không thể nổ máy lên được nhưng đèn và còi vẫn hoạt động bình thường. Thì trường hợp này có thể là hỏng Bugi hoặc gặp vấn đề về hệ thống phun xăng điện tử. Bạn có thể kiểm tra bằng cách sau:

  • Nếu Bugi có vấn đề đánh không lên tia lửa điện hoặc bị yếu thì cần kiểm tra dây cắm Bugi. Nếu có vấn đề gì thì thay hoặc sửa. Trong trường hợp thay xong vẫn không có lửa thì cần đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra.
  • Nếu Bugi đánh vẫn lên lửa bình thường kết hợp mùi xăng nồng nặc. Tình huống này có thể là bị ngộp xăng. Hướng giải quyết khi gặp tình trạng này là lau sạch Bugi. Sau đó đề xe mà không vặn tay ga kết hợp bịt lỗ cắm Bugi. Tiếp đến cắm ổ Bugi lại như cũ rồi khởi động xe, nếu bình thường chạy tốt thì đã hoàn tất sửa xong.
Nguyên nhân xe Vision không đề được do Bugi xe máy

Nguyên nhân xe Vision không đề được do Bugi xe máy

  • Thứ ba trong trường hợp đánh Bugi lên bình thường không có mùi xăng nhưng xe không nổ. Bạn hãy kiểm tra hệ thống bơm xăng, nếu không nghe tiếng rè rè bơm xăng thì có thể hệ thống bơm xăng điện tử gặp vấn đề. Cần mang đi sửa chữa tại các cơ sở sửa chữa xe.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách xử lý khi xe Vision không đề được bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả.

Kường Ngân

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

1800556886
icons8-exercise-96