Blog
Tại sao phải thay nhớt cho xe máy? Chúng ta cùng đi tìm hiểu lý do

Tại sao phải thay nhớt cho xe máy? Chúng ta cùng đi tìm hiểu lý do

  |   Tư vấn sử dụng   |   Chưa có bình luận nào

Đa số mọi người đều xem nhẹ việc thay nhớt định kì cho xe máy và còn hơn thê nữa, một số người lại cho rằng đây là việc không cần thiết. Tuy nhiên, nhớt xe cũng đóng vai trò rất quan trọng như bộ máy của xe. Nếu bạn tiết kiệm chi phí thay nhớt thì bạn sẽ làm hỏng luôn cả xe. Đây là lí do:

 

Nhớt cũng là dung dịch làm mát máy

Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quy trình luân chuyển liên tục, dầu nhớt sẽ có tác dụng làm mát, tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston. Nếu tình trạng này xảy ra rất cả thể sẽ làm hòng toàn bộ máy xe và xe bạn sẽ thành “đống phế liệu”.

Tại sao phải thay nhớt cho xe máy? Chúng ta cùng đi tìm hiểu lý do_1

Nhớt giúp làm sạch máy

Quá trình đốt cháy nhiên liệu đương nhiên sẽ sản sinh ra muội (bụi bẩn kim loại) đọng lại trong động cơ, tác dụng tiếp theo của dầu nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này. Nếu các muội này xuất hiện số lượng lớn thì sẽ làm hỏng các bánh răng và các khớp trong động cơ.

 

Nhớt là chất bôi trơn bắt buộc của xe

Trước tiên, dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Động cơ được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim loại như piston, trục cam, xu-páp… Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Đồng thời, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại, có tác dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

Tại sao phải thay nhớt cho xe máy? Chúng ta cùng đi tìm hiểu lý do_2

Tác dụng làm kín của nhớt

Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

Tại sao phải thay nhớt cho xe máy? Chúng ta cùng đi tìm hiểu lý do_3

Nhớt là dung dịch chống gỉ sét hữu hiệu nhất cho động cơ

Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ. Nếu bạn không thay nhớt định kì, khi vận hành xe sẽ có mùi khét do ma sát máy.

Ngoài ra, các chất phụ gia có rất nhiều trong dầu nhớt đều nâng cao them các tính năng và các tác dụng vừa nêu trên khiến cho động cơ của xe luôn trong tình trạng tối ưu nhất.

Honda Kường Ngân.

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

1800556886
icons8-exercise-96