Blog
Phân biệt và so sánh giữa rsx chế hòa khí và fi

So sánh bộ chế hoà khí và hệ thống Fi của Wave RSX FI

  |   Honda Wave RSX, Tin tức, Tư vấn sử dụng   |   Chưa có bình luận nào

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật ở tất cả các ngành nghề lĩnh vực, lĩnh vực xe máy cũng dần được cải tiến hệ thống phun xăng FI thay thế cho bộ chế hoà khí truyền thống. Vậy chúng có điểm gì khác biệt và ưu nhược điểm như nào. Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Dòng xe Wave RSX 2020 ra mắt khách hàng với phiên bản chế hoà khí và hệ thống phun xăng điện tử. Hai phiên bản xe này có mức giá chênh lệch nhau khoảng 2 triệu tuỳ thuộc vào đại lý bán. 

1. Ưu nhược điểm của Wave RSX 110cc – chế hòa khí (phanh cơ, vành nan hoa) 

Bộ chế hoà khí ở xe rsx có ưu điểm là giá thành rẻ, cấu tạo đơn giản hơn hệ thống fi. Bên cạnh đó, độ bốc, độ giật của xe khi di chuyển cũng lớn hơn. Bạn có thể tự sửa chữa bằng tay bộ chế hoà khí nếu có vấn đề gì xảy ra, nhất là trong những trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là tất cả hệ thống mạch xăng trong khi làm việc hoàn toàn phụ thuộc vào cơ khí tại cơ chế hoà khí. Đó chính là lý do vì sao thành phần hỗn hợp kém tối ưu, có thể dẫn đến các hiện tượng thiếu xăng và thừa xăng vào buồng đốt. Sau một thời gian di chuyển, do vậy sẽ có những thời điểm bị mỏi với phao xăng hoặc zicler. Điều đó sẽ vô cùng nguy hiểm bởi dẫn đến các hiện tượng ngộp xăng, khó nổ, thiếu hoặc thừa xăng gây tốn nhiên liệu.

Về mặt thẩm mỹ, Wave RSX 110cc – chế hòa khí (phanh cơ, vành nan hoa) sẽ trở nên khá cồng kềnh, không được gọn nhẹ và rắc rối khi có nhiều ống xăng phụ.

Phân biệt và so sánh giữa rsx chế hòa khí và fi

Wave RSX 110cc chế hòa khí có nhiều nhược điểm

2. Wave RSX FI có ưu nhược điểm gì?

Phân biệt và so sánh giữa rsx chế hòa khí và fi

Wave RSX FI có nhiều ưu điểm hơn so với Wave RSX 110cc

Hệ thống phun xăng điện tử Fi được trang bị cho các dòng xe ga từ trước đây. Phiên bản mới nhất của xe số RSX cũng được nâng cấp và bổ sung. Vậy, phiên bản này có những ưu điểm gì? 

  • Tiết kiệm nhiên liệu: Các vòi phun trong hệ thống phun xăng điện tử được điều khiển bởi một bộ phận trung tâm. Điều đó giúp xăng được cung cấp đầy đủ ở bất kỳ thời điểm nào. Do vậy, Wave RSX 110cc của bạn sẽ không có hiện tượng ngộp xăng hay khó nổ khi khởi động xe.
  • Cung cấp nhiên liệu bền bỉ, đúng lượng và an toàn trong thời gian dài. Do đó Wave RSX FI cũng bảo vệ xe của bạn sử dụng bền hơn.
  • Wave RSX FI cung cấp xăng đầy đủ lượng một cách nhanh chóng. Do tất cả đều được điều khiển qua hệ thống trung tâm ECU. Nhưng đó cũng là lý do Wave RSX FI có cấu tạo phức tạp, khá cồng kềnh, giá thành cao và bạn không thể tự sửa chữa bảo hành hệ thống này.

Tuy nhiên, nhiều người đánh giá là phiên bản xe FI đề ba chậm và không bốc. 

Cơ chế hoạt động của wave rsx fi.

Cơ chế hoạt động của wave rsx fi.

3. Độ nhạy khi khởi động xe của phun xăng điện tử và bộ chế hoà khí của Wave RSX 110cc

Ở bộ chế hoà khí, nếu vào mùa đông của miền Bắc, wave rsx 110cc của bạn sẽ rất khó để khởi động. Khi đó, bạn cần một thời gian làm ấm động cơ, để bộ phận bướm ga hoạt động lại bình thường. Sau đó, xe có thể khởi động và hoạt động bình thường.

Trong khi đó, hệ thống phun xăng điện tử fi lại có khả năng vượt trội hơn. Kể cả môi trường nhiệt độ mùa đông có xuống thấp, bạn có thể khởi động ngay lập tức. Vì thế, nếu xét đến độ nhạy khi khởi động máy, bạn nên chọn hệ thống phun xăng.

Sau những đặc điểm trên, bạn có thể thấy wave rsx fi có nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên bộ chế hoà khí wave rsx 110cc lại gọn nhẹ, dễ sửa chữa. Vì vậy tùy vào nhu cầu của bản thân, mà bạn nên lựa chọn cho mình loại phù hợp.

4. So sánh giữa RSX chế hòa khí và FI về giá

Ở phiên bản phun xăng điện tử và chế hoà khí cũng chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm: phanh đĩa hoặc phanh cơ, vành nan hoặc vành đúc. Tuỳ thuộc vào lựa chọn mà giá xe cũng sẽ có sự khác nhau. Với nhiều phiên bản lựa chọn, trải dài giá từ 19 đến 24 triệu, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho mình. 

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, khách hàng đã dễ dàng hơn và không phải băn khoăn trong việc lựa chọn phiên bản xe nào nữa. 

Kường Ngân

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

1800556886
icons8-exercise-96