Blog

Năm lưu ý quan trọng khi bạn thay nhớt xe máy của bạn

  |   Tin tức, Tư vấn sử dụng   |   Chưa có bình luận nào

Sau một thời gian sử dụng, xe máy của bạn sẽ không còn được mạnh mẽ như lúc đầu và máy không còn êm nữa. Đó là lúc bạn cần thay nhớt ngay. Dầu nhớt ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất sử dụng và tuổi thọ của chiếc xe.
Đừng quên thay nhớt định kỳ cho xe máy của bạn.

Tuy nhiên, thay nhớt như thế nào là đúng, thay loại nhớt nào, khi nào nên thay nhớt còn tùy thuộc rất nhiều vào loại xe bạn đang chạy, xe số khác xe ga lại khác. Theo tôi, nếu như không hiểu về chiếc xe của mình bạn nên đem đến các cửa hàng và trung tâm xe máy uy tín để được hỗ trợ.

1. Kiểm tra nhớt trước khi thay

Năm lưu ý quan trọng khi bạn thay nhớt xe máy của bạn
Nhỏ một giọt nhớt lên bưởng máy rồi quan sát, nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ là còn sử dụng được, còn nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh thì phải thay ngay
Thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với mô tô đời, từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe tay ga.

2. Cần tháo hết nhớt cũ và rửa sạch lọc thô

Nhớt cũ chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ.
Nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn, kế tiếp là dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho nhớt văng ra sạch.
Lọc thô và lọc tinh được rửa sạch bằng dầu diesel và dùng vòi hơi với áp lực nhẹ thổi hết các mạt sắt, cáu bẩn ra khỏi lọc rồi lắp lại cẩn thận đúng vị trí, tránh rò rỉ nhớt.
Nếu xe chạy được 6.000 km thì nên thay lọc tinh mới.

3. Cần chọn đúng nhớt phù hợp với loại xe và đúng dung tích nhớt của xe

Năm lưu ý quan trọng khi bạn thay nhớt xe máy của bạnXe tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô nên nhớt được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe: tăng tốc nhanh, tối đa công suất, làm mát động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu.
Dầu nhớt xe máy được sản xuất với các bao bì 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau.
Nên chọn loại nhớt thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt. Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn, còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều.

4. Kiểm tra nhãn mác và niêm phong của dầu nhớt

Đọc kỹ nhãn chai nhớt mà bạn thay cho xe máy của mình, để đảm bảo rằng bạn đã thay đúng loại nhớt, đúng dung tích nhớt để tránh việc thừa nhớt gây lãng phí, hay thiếu nhớt xe rất tổn hại cho xe.
Các thông tin mà người dùng nên quan tâm như thương hiệu, loại sản phẩm, dung tích, hạn sử dụng,… nhằm đảm bảo lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng và phù hợp với xe.
Chai nhớt mới phải được niêm phong hai lớp: nắp nhựa và màng seal phủ kín miệng chai.

5. Đảm bảo nhớt chảy đều trong động cơ xe máy

Sau khi cho nhớt mới vào, xe cần được nghiêng sang trái, phải vài giây để nhớt chảy đều, kế tiếp là đạp cần khởi động 5-7 lần (không lắp chìa khóa) để bơm dầu tới các chi tiết máy.
Mở chìa khóa, cho máy nổ khởi động vài phút trước khi chạy, dau đó lau sạch các vết nhớt dính trên máy để tránh bụi bẩn bám xung quanh.
Đừng quên thay nhớt định kỳ

Những lưu ý quan trọng khi thay nhớt xe máy trên đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe máy của bạn được lâu dài.

Để được xem xe và tư vấn cụ thể về mức giá, hãy liên hệ ngay với Kường Ngân.

Công ty TNHH KD Xe máy Kường Ngân

Địa chỉ: 50A Trần Nhân Tông (18 Nguyễn Bỉnh Khiêm), Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tel: (+84.24) 39448282

Email: honda@kuongngan.com

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

1800556886
icons8-exercise-96