Blog

So sánh khóa thông minh Smartkey trên Honda và Yamaha

  |   Tư vấn chọn xe - mua xe   |   Chưa có bình luận nào

Khóa thông minh Smartkey được xem như trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe tay ga mới hiện nay của 2 hãng Yamaha và Honda. Khóa thông minh Smartkey trên Honda và Yamaha với những tính năng an toàn và hữu ích mang lại cho người tiêu dùng là điều không thể bàn cãi.

Khóa thông minh Smartkey được xem như trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe tay ga mới hiện nay của 2 hãng Yamaha và Honda. Khóa thông minh Smartkey trên Honda và Yamaha với những tính năng an toàn và hữu ích mang lại cho người tiêu dùng là điều không thể bàn cãi.

Tuy nhiên, có những nhược điểm mà khóa thông minh (Smartkey) cần phải khắc phục đề hoàn thiện hơn. Hệ thống khóa thông minh (smartkey) là một trong hai công nghệ tiên tiến nhất trên xe máy tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Hệ thống này gồm 2 bộ phận chính để thao tác là thiết bị điều khiển từ xa và hệ thống tích hợp ở cụm ổ khóa.

Khóa thông minh Smartkey

Khóa thông minh Smartkey

Trước nay các mẫu xe tay ga tử tầm trung đến cao cấp đều chỉ sữ dụng hệ thống khóa cơ, khóa từ truyền thống. Trên các mẫu xe sau này lại được nâng cấp thêm hệ thồng Remote chống trộm, tìm xe từ xa. Tuy nhiên khi mà tình trạng mất cắp xe xảy ra ngày càng nhiều, hệ thống khóa cơ truyền thống đã không còn đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn nữa. Trong năm 2019 các hãng xe lớn như Yamaha và Honda đã áp dụng hệ thống khóa thống minh (Smartkey) vào các mẫu xe tay ga của mình.

Với các tính năng an toàn hữu ích, đây được xem như là một bước tiến không nhỏ cho thị trường xe máy Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về hệ thống trên qua bài viết So sánh khóa thông minh Smartkey trên Honda và Yamaha

So sánh khóa thông minh Smartkey trên Honda và Yamaha

1. Khóa thông minh Smartkey của hãng Yamaha

Hệ thống khóa thông minh Smartkey cũa hãng Yamaha lần đầu tiên được áp dụng lên 2 dòng xe tay ga mới ra mắt trong năm 2017 là Yamaha NVX phiên bản 125cc, NVX 155 Premium, NVX Camo và Yamaha Janus Premium 2018. Hệ thống Smartkey mang lại cảm giác hiện đại, an toàn và tạo tính thẩm mỹ cho dòng xe. Khi người điều khiển xe mang khóa thông minh bên mình, họ có thể sử dụng múm xoay của xe để thực hiện nhiều thao tác khác nhau.

Các tính năng khóa thông minh Smartkey

  • Mở/ tắt khóa điện
  • Mở/ khóa cổ xe
  • Mở yên xe (kết hợp nút bấm seat)
  • Định vị xe
  • Khởi động/ tắt động cơ. (Để khởi động cần thực hiện 2 thao tác song song: (1) báp tay phanh, (2) nhấn vào núm xoay rồi khởi động)

Về cơ bản, các tính năng trên khóa thông minh Smartkey trên Yamaha không có nhiều khác biệt so với Honda. Tuy nhiên về tổng thể núm ổ khóa của Yamaha không có viền đèn LED nên hơi khó nhận biết vào thời điểm ban tối. Không có chức năng cảnh báo xe bị dịch chuyển như khóa thông minh của Honda.

Nhược điểm của Smartkey Yamaha

Bên cạnh đó, nhược điểm trên khóa thông minh của Yamaha là cảnh báo bằng đèn trên thiết bị điều khiển từ xa vẫn còn khó nhận biết hơn xe Honda. Người dùng rất khó phân biệt khi nào xe đang mở và khi nào xe đang khóa dẫn đến nhiều người lúng túng khi sử dụng. Chỉ khi tinh ý mới phát hiện ra mở là nhấn và giữ thấy đèn đỏ nháy rất nhanh, trong khi khóa thì nháy chậm hơn.

Khóa thông minh Smartkey Yamaha

Khóa thông minh Smartkey Yamaha

Ngoài ra, vị trí mở khóa yên xe khi không có thiết bị điều khiển từ xa hoặc thiết bị này vô dụng (chẳng hạn khi ắc quy hết điện) của xe Yamaha nằm ở phía dưới chắn bùn sau, trong khi của xe Honda thường nằm luôn bên cạnh cụm ổ khóa. Tuy nhiên, khóa thông minh Yamaha lại có một số ưu điểm được đánh giá khá cao là cảnh báo bằng âm thanh liên tục khi người sử dụng rời khỏi xe mà quên không vặn ổ khóa về nút tắt hoặc khóa cổ.

Ưu điểm của Smartkey Yamaha

Ưu điểm khóa thông minh trên Yamaha  tiếp theo mà xe Honda chưa có là khi vì một lý do nào đó, người sử dụng không có thiết bị điều khiển từ xa ở bên cạnh xe thì có thể sử dụng mã hóa để khởi động xe.

Mỗi xe có một mã riêng, là một dãy số gồm 6 số, nằm ở bên trong thiết bị điều khiển từ xa. Sau khi nhấn và giữ nút ổ khóa cho đèn hình chiếc chìa khóa báo 3 lần – lần thứ 3 đèn sáng lâu hơn – thì chúng ta sẽ nhập mã theo nhịp đèn trên mặt đồng hồ, tương ứng với số của mã hóa. Sau khi hoàn thành, chúng ta có thể nổ máy xe mà không cần thiết bị điều khiển từ xa. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra vấn đề bảo mật, nếu bị lộ mã thì sẽ mất an toàn.

2. Khóa thông minh Smartkey của hãng Honda

Hệ thống khóa thông minh Smartkey trên Honda được trang bị cho SH từ cuối năm 2015, tiếp đến là PCX, SH mode, SH 2019, Vision phiên bản Châu Âu và mới đây nhất là Lead 2019. Về hình thức và chức năng, khóa thông minh của Honda có sự khác biệt khá rõ ràng với Yamaha và được đánh giá cao hơn. Hệ thống khóa thông minh Smartkey Honda trên các xe Honda gồm 5 bộ phận chính.

Hệ thống khóa thông minh của xe Honda gồm 3 nút bấm tương ứng với 3 chức năng của xe là khóa/mở xe, cảnh báo bằng âm thanh khi dịch chuyển xe và tìm xe. Trong đó, ưu điểm khóa thông minh trên Honda là tính năng cảnh báo bằng âm thanh khi xe bị dịch chuyển. Chỉ tích hợp ở 3/4 mẫu xe hiện đang được trang bị khóa thông minh là SH, SH mode và PCX. Riêng Lead 2018 đã bị cắt tính năng hữu ích này.

Các bộ phận chính của hệ thống Smartkey Honda

  • Thiết bị điều khiển FOB
  • Cụm khóa thông minh
  • Bộ điều khiển khóa thông minh (SMART Control Unit)
  • Bộ vi xử lý trung tâm (ECM)
  • Hệ thống đầu kết nối khẩn cấp.

Tuy nhiên, dù tích hợp khá nhiều cảnh báo nhưng nhiều người cho rằng, khóa thông minh Smartkey của xe Honda vẫn cần có thêm một cảnh báo thao tác đúng hoặc sai khi rời khỏi chiếc xe. Vì thiếu cảnh báo này, nên không ít trường hợp người sử dụng bị quên không tắt máy xe. Dẫn đến ắc quy hết điện và không khởi động lại được.

Khóa thông minh Smartkey Honda

Khóa thông minh Smartkey Honda

Ngoài ra, nhược điểm khóa thông minh trên Honda do không thể mở khóa bằng mã một cách đơn giản.  Nên trường hợp người dùng quên chìa khóa ở nhà hoặc đánh rơi thì chỉ có cách đi đến hết xăng và dắt bộ nếu không có sự trợ giúp của người thân hoặc kỹ thuật của đại lý Honda.

Kết luận

Về cơ bản, hệ thống Smartkey được áp dụng ở các mẫu xe tay ga của cả 2 hãng Yamaha và Honda là những bước tiến quan trọng. Đây được xem như là trang bị tiêu chuẩn phải có, tuy nhiên khó có thể nói hệ thống khóa thông mình Smartkey nào tốt hơn. Cả 2 hệ thống khóa thông minh Smartkey của Yamaha và Honda đều có những ưu, nhược điểm riêng. Hy vọng trong thời gian tới đây sẽ có những phiên bản hoàn thiện hơn phục vụ cho người tiêu dùng.

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

1800556886
icons8-exercise-96