Blog

Hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC có cần thiết cho xe máy?

  |   Tin tức   |   Chưa có bình luận nào

Xe máy hiện nay được thiết kế và áp dụng rất nhiều công nghệ hiện đại. Hệ thống kiểm soát lực kéo HSBC đã dần trở thành tính năng không thể thiếu ở những mẫu xe tay ga cao cấp của Honda. Vậy, hệ thống HSTC có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào và có thực sự cần thiết cho xe máy hay không? Hãy cùng Kường Ngân tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này.

Hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC là gì?

HSTC là cụm từ viết tắt của Honda Selectable Traction Control (Hệ thống kiểm soát lực kéo của hãng Honda). Hệ thống này có tác dụng phát hiện sai khác giữa tốc độ 2 bánh trước và sau của xe máy. HSTC kết hợp cùng hệ thống phanh ABS được Honda phát triển nhằm mang đến sự an toàn cao cho người lái khi di chuyển trên các tuyến đường trơn trượt.

Cấu tạo và nguyên lý của hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC

HSTC ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn trên các mẫu xe của Honda. Tuy nhiên, ít ai biết tới cấu tạo hay nguyên lý của hệ thống này. Dưới đây là thông tin chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống HSTC mà bạn nên biết:

Cấu tạo

Hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC được cấu tạo bao gồm:

  • Cảm biến tốc độ được lắp trên 2 bánh xe (dùng chung với ABS).
  • ECU (một số mẫu xe được trang bị hệ thống ECU riêng cho HSTC).
  • ATC (Dây cáp kết nối van điều khiển lực kéo tự động).

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống HSTC là thông qua cảm biến tốc độ chung với phanh ABS để theo dõi tốc độ giữa 2 bánh xe. Tất cả dữ liệu về tốc độ của 2 bánh xe khi di chuyển sẽ được truyền đến ECU. Qua đó, giúp đánh giá sai lệch giữa tốc độ các bánh xe để cảnh báo sự bất thường cho người lái khi di chuyển, đặc biệt là trên những tuyến đường trơn trượt.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống HSTC

Khi hệ thống HSTC phát hiện tốc độ giữa 2 bánh xe có sự khác biệt, bộ điều khiển điện tử ECU sẽ tiến hành can thiệp vào hệ thống ga của xe để hãm tia đánh lửa, tăng/giảm ga hoặc ngắt vòi phun nhiên liệu. Qua đó giúp xe trở lại trạng thái cân bằng, ổn định và hạn chế tối đa tình trạng trượt ngang ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn khi lái xe.

Ưu, nhược điểm của hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC

Việc ứng dụng hệ thống HSTC đang dần phổ biến hơn trên các dòng xe của Honda. Tuy bên cạnh những ưu điểm nổi bật, HSTC cũng còn những hạn chế nhất định, cùng Kường Ngân tìm hiểu thông tin chi tiết về ưu, nhược điểm của hệ thống HSTC ngay dưới đây:

Ưu điểm

Ưu điểm của hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC đã được chúng tôi trình bày khá nhiều ở các phần phía trên. Chung quy, hệ thống HSTC có tác dụng giúp người lái kiểm soát tốt hơn trong các tình huống khi di chuyển ở điều kiện như mưa, đường cát hoặc trơn trượt. Qua đó, giúp giảm đáng kể nguy cơ tai nạn gây thiệt hại cho người lái.

Cùng với hệ thống phanh ABS, HSTC tạo thành hệ thống hỗ trợ lái xe máy an toàn và tiên tiến bậc nhất hiện nay. Đây cũng chính là lý do mà HSTC được trang bị ở hầu hết các mẫu xe tay ga cao cấp của Honda.

Hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC trên Honda SH350i

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC có nhược điểm duy nhất là khiến giá thành xe tăng lên đáng kể. Bởi vậy, hệ thống này chỉ thường được thấy ở những mẫu xe ga cao cấp – sản phẩm dành cho phân khúc khách hàng hầu như không quá bận tâm về vấn đề giá thành sản phẩm.

Vậy, hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC có cần thiết cho xe máy?

Việc áp dụng công nghệ hiện đại như hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC giúp nâng cao sự an toàn cho người lái xe. Bởi vậy, đây thực sự là một hệ thống cần thiết cho xe máy. Tuy nhiên, HSTC cũng chỉ là hệ thống giúp hỗ trợ lái xe an toàn, người lái không nên quá chủ quan và phụ thuộc vào hệ thống HSTC mà cần phải lái xe cẩn thận, tuân thủ luật an toàn giao thông để tránh những tình huống xấu xảy ra.

Nhìn chung, Hệ thống kiểm soát lực kéo HSTC là công nghệ hiện đại, có khả năng hỗ trợ người lái xe an toàn trên mọi cung đường. Bởi vậy, đây được xem là hệ thống rất cần thiết cho các mẫu xe cao cấp hiện nay. Thông qua bài viết này, Kường Ngân hy vọng quý độc giả đã có được cái nhìn chi tiết nhất về HSTC. Đừng quên liên hệ chúng tôi nếu muốn mua các mẫu xe ga Honda cao cấp và trải nghiệm hệ thống hỗ trợ tiên tiến, hiện đại bậc nhất này.

———————————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

📞 Hotline miễn phí: 1800 55 6886

✅ HEAD Kường Ngân 1: 50A Trần Nhân Tông, Hà Nội

📱 Tư Vấn Bán Hàng: 085 356 9999

✅ HEAD Kường Ngân 2: 115 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội

📱 Tư Vấn Bán Hàng: 093 662 6666

✅ HEAD Kường Ngân 3: 142 Lê Duẩn, Hà Nội

📱 Tư Vấn Bán Hàng: 096 595 6886

✅ HEAD Kường Ngân 4: 50 đường Võ Nguyên Giáp, Tp. Thái Bình

📱 Tư Vấn Bán Hàng: 093 992 8558

✅ HEAD Kường Ngân 5: 499-503 đường Hùng Vương, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

📱 Tư Vấn Bán Hàng: 098 582 2818

✅ HEAD Kường Ngân 6: Km27, Nghĩa Hảo, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội

📱 Tư Vấn Bán Hàng: 091 664 5599

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

1800556886
icons8-exercise-96