Blog
So sánh phiên bản chế hóa khí và phun xăng điện tử fi

Future 125 phiên bản chế hoà khí có gì đặc biệt

  |   Honda Future, So sánh - đánh giá xe, Tin tức   |   Chưa có bình luận nào

Hệ thống phun xăng tự động có tên gọi khác là FI (Fuel Injection) và bộ chế hoà khí đều có những ưu nhược điểm riêng của mình. Hệ thống phun xăng điện tử thì tiết kiệm xăng trong khi đó bộ chế hoà khí lại có giá thành rẻ dễ sửa chữa. Vậy bên nào sẽ có ưu điểm vượt trội hơn. Hãy cùng tham khảo bài viết Future 125 phiên bản chế hoà khí và phiên bản FI của chúng tôi.

Cùng tham khảo:

1. Độ nhạy khi khởi động xe

Về độ nhạy khi khởi động, với những chiếc xe máy được trang bị bộ chế hoà khí sẽ khó khởi động xe hơn khi gặp điều kiện nhiệt độ thấp. Vì nhiên liệu trong xe bám vào thành xi lanh rồi ngưng tụ lại và hệ thống bướm gió sẽ ở trạng thái hỗn hợp nghèo. Do đó để khởi động xe, cần làm ấm động cơ trước thì hệ thống bướm gió mới hoạt động trở lại bình thường. Lúc này máy mới chạy tốt hơn được.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của bộ chế hoà khí

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của bộ chế hoà khí

Tham khảo dịch vụ, cung cấp, sản xuất thiết bị điện Haky: https://thietbidienhaky.com/

Với hệ thống phun xăng điện tử thì khác, chế độ hoạt động của chúng vẫn làm việc tốt ngay cả trong điều kiện nhiệt độ thấp. Động cơ không cần làm nóng hệ thống bướm gió. Bạn chỉ cần cắm chìa khóa vào ổ, xoay chìa khóa rồi khởi động máy là có thể khởi đi xe một cách nhẹ nhàng.

Future phiên bản phun xăng điện tử

Future phiên bản phun xăng điện tử

Nói chung về độ nhạy khi khởi động xe, hệ thống phun xăng tự động đã đi trước một điểm. Ví dụ đánh giá Future 125 phiên bản chế hoà khí thì sẽ khởi động mất thời gian nhiều, còn Future Fi sẽ dễ dàng nhanh chóng hơn.

Đọc thêm:

 

2. So sánh về lượng tiêu thụ nhiên liệu

Với phiên bản chế hoà khí sẽ làm tốn nhiên liệu hơn phiên bản FI khá nhiều. Như đã nói ở trên, phiên bản chế hoà khí phải mất một lượng nhiên liệu để làm nóng động cơ. Thêm vào đó là sự hoạt động hoàn toàn dựa vào cơ học của bộ chế hoà khí mà hiệu suất sử dụng nhiên liệu cũng thấp nên sẽ không tiết kiệm nhiên liệu được.

Cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử

Cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử

Hệ thống phun xăng điện tử với bộ điều khiển ECU có thể cung cấp tỷ lệ hòa trộn giữa xăng và không khí một cách tối ưu nhất.Vì vậy sẽ vừa tiết kiệm xăng vừa sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả. Mà lại có thể đi đường dài mới cần đổ xăng nữa.

Ví dụ xe Future 125 – phiên bản chế hòa khí sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn Future FI. Theo lý thuyết phiên bản hệ thống phun xăng điện tử sẽ tiết kiệm xăng hơn 7,6% so với Future 125 phiên bản chế hòa khí.

3. So sánh về độ dễ dàng khi bảo trì, sửa chữa

Có thể dễ dàng nhận thấy, phiên bản chế hòa khí với cấu tạo cơ học đơn giản của mình sẽ dễ dàng sửa chữa hơn. Bạn sẽ không cần đến thợ chuyên nghiệp để sửa chữa mà chỉ cần những dụng cụ đơn giản của người đi xe máy cũng có thể xử lý được. 

Cơ chế hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử

Cơ chế hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử

Hệ thống phun xăng tự động với cấu tạo phức tạp, độ chính xác cao nếu hỏng hóc sẽ cần thợ chuyên nghiệp can thiệp vào. Không thể sửa chữa bằng những dụng cụ đơn giản được. Vì vậy bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền kha khá cho mỗi lần sửa chữa hỏng hóc.

Đọc thêm:

4. So sánh về giá xe

So sánh phiên bản chế hòa khí và phun xăng điện tử FI về giá cả rất đơn giản. Từ những điểm trên cũng có thể biết hệ thống phun xăng tự động sẽ có giá cao hơn bộ chế hòa khí, dẫn đến giá xe cũng cao hơn.

Ví dụ Xe Honda Future 125. Với Future phiên bản chế hòa khí có giá 25.500.000 VNĐ, còn Future 125 FI (vành nan hoa) có giá 29.990.000. Giá giữa hai phiên bản chênh lệch khá nhiều.

Phiên bản FI sẽ có giá cao hơn bản chế hòa khí

Phiên bản FI sẽ có giá cao hơn bản chế hòa khí

Trên đây là bài viết so sánh phiên bản chế hòa khí và phun xăng điện tử FI có thể bạn quan tâm. Mong rằng bài viết mang thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Kường Ngân

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

1800556886
icons8-exercise-96