Blog

Cách nhận biết bình ắc quy xe máy đang bị yếu, hư hỏng

  |   Tin tức, Tư vấn sử dụng   |   Chưa có bình luận nào

Bình ắc quy là thiết bị điện quan trọng nhất trên xe máy. Nó lưu trữ năng lượng ở dạng hóa năng và giải phóng năng lượng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện sử dụng trên xe như còi, xi nhanh, đề, đèn pha dưới dạng điện năng. Một khi ắc quy bị hư hỏng, nó sẽ không thể cung cấp đủ nguồn điện cho các thiết bị dùng điện và đặc biệt nhất là không thể khởi động được xe.

Dấu hiệu ắc quy bị yếu ban đầu khá mờ nhạt và không rõ ràng, do đó, bạn phải chịu khó để ý thì mới có thể phát hiện ra. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bình ắc quy bị yếu, hoặc sắp hết điện.

1. Dấu hiện nhận biết ắc quy đang bị yếu:

+ Khởi động không được nhạy, bấm đề phải liên tục, không mạnh.

+ Còi xe nghe yếu và “lạc giọng”, tiếng còi không được trong như khi xe còn đầy điện.

+ Đèn xe, xi-nhan yếu và không được sáng.

+ Khi đi trong trời tối, bật đèn pha, lúc còi xe thì ánh sáng đèn yếu đi trông thấy.

2. Dấu hiệu nhận biết ắc quy bị hư hỏng:

+ Không đề nổ máy xe được nữa do ắc quy đã chết.

+ Đối với xe số khi thực hiện nhấn nút đề (khởi động xe) mà đèn báo N (báo số 0) bị tối hoặc tắt hẳn, khi nhấn nút còi mà kêu rất nhỏ hoặc phanh và xi-nhan đèn sáng yếu thì yếu tố đầu tiên nghĩ đến là hư hỏng ở ắc quy. Đối với xe tay ga khi ấn nút khởi động thì đèn báo lỗi động cơ sẽ nhấp nháy liên tục là một trong những dấu hiệu thể hiện ắc quy bị yếu.

+ Xảy ra hiện tượng vẫn sử dụng còi và đèn phanh, đèn xi-nhan được nhưng khi đề lại không nổ máy, là do ắc-quy bị rụng cực chì dẫn tới hiện tượng thông mạch. Tuy nhiên, do ắc quy nối với một hệ thống điện trên xe nên việc xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng ắc-quy nêu trên có thể là do những bộ phận khác cũng đang có vấn đề.

Kường Ngân

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

1800556886
icons8-exercise-96