Blog

‘Bùa hộ mệnh’ ABS trên xe máy vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam

  |   Tư vấn chọn xe - mua xe   |   Chưa có bình luận nào

Nếu như trên xe hơi, bạn có thể sở hữu cân bằng điện tử, dây an toàn và túi khí, thì trên những chiếc xe máy, bùa hộ mệnh quan trọng nhất chỉ là ABS.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS không còn xa lạ với xe hơi, và thậm chí cả xe máy. Hầu hết hãng xe máy tại Việt Nam đã mang công nghệ này về và trang bị trên các mẫu xe cao cấp của mình.

Cũng giống như xe hơi, ABS trên xe máy sử dụng cơ chế bóp nhả liên tục khi người lái bóp chết phanh, giúp xe không bị khóa bánh và mất lái. Cụ thể, ‘Bùa hộ mệnh’ ABS sẽ tự động nhả phanh khi ghi nhận bánh xe đang trượt trên đường. Và ngay lập tức phanh lại khi bánh xe đã hết hiện tượng trượt.

Việc này xảy ra liên tục nhiều lần trong 1 giây, giúp bánh xe luôn lăn trên đường và không bị trượt. Đảm bảo an toàn cho người trên xe, đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp.

Công nghệ ABS trên xe máy

Công nghệ ABS trên xe máy

Về cơ bản, công nghệ ABS trên xe máy không giúp rút ngắn quãng đường phanh. Trong lần thử nghiệm hệ thống phanh ABS tại nhà máy của Piaggio Việt Nam, đại diện kỹ thuật của hãng xe Italy chia sẻ, phanh ABS trên xe máy chủ yếu hỗ trợ an toàn cho người điều khiển. Giúp người lái vẫn có thể giữ thăng bằng tốt khi phanh gấp.

Nếu như ngoài ABS, xe hơi còn có thêm cân bằng điện tử, cùng dây an toàn và túi khí. Thì trên những chiếc xe máy, ABS gần như là công nghệ an toàn duy nhất dễ dàng trang bị và đạt hiệu quả cao.

ABS trên xe máy vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam

Piaggio, Honda và Yamaha đều đã trang bị phanh ABS cho một số mẫu xe của mình. Ở thời điểm hiện tại, mẫu xe rẻ nhất thị trường có ABS là Yamaha Grande hybrid ra mắt cách đây chưa lâu. Mẫu xe rẻ nhất của Piaggio Việt Nam được trang bị phanh ABS là Piaggio Liberty

Mới đây, Honda vừa tung ra thêm 1 sản phẩm khác sử dụng phanh ABS nhưng có giá rẻ hơn là SH Mode.

ABS trên xe máy vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam

Honda SH Mode, Yamaha Grande hay Piaggio Liberty được trang bị phanh ABS là cơ hội để người dùng sở hữu công nghệ an toàn đáng chú ý nhất trên xe máy, với mức giá không quá cao như trước đây.

Tuy nhiên với hiệu quả của mình, phanh ABS rất cần được ứng dụng nhiều hơn ở các sản phẩm phổ thông, để có thể tăng độ an toàn cho người sử dụng xe máy và những người tham gia giao thông khác.

Tại châu Âu, các xe máy trên 50 cc đều bắt buộc phải được trang bị phanh ABS. Ấn Độ cũng yêu cầu xe máy từ 125 cc trở lên phải có ABS. Giá cho một chiếc xe máy có ABS rẻ nhất tại Ấn Độ là 1.260 USD, tương đương 29,3 triệu đồng.

Honda hiện vẫn chiếm trên 70% thị phần xe máy tại Việt Nam. Tháng 11, hãng này bán ra 235.505 xe, trong đó có 51.588 xe là Honda Vision. Honda Lead và Honda Air Blade cũng có thể nhìn thấy ở bất kỳ đâu, từ thành phố tới nông thôn. Những chiếc xe này chưa được trang bị phanh ABS, cho thấy xe máy được trang bị ABS ở Việt Nam vẫn còn là số ít và chưa phổ biến.

Kết luận:

Piaggio, Honda hay Yamaha đã đua nhau trang bị ABS trên một số mẫu xe, nhưng dường như nó vẫn dừng lại ở mức độ làm thương hiệu. Rõ ràng, các hãng xe máy cần có một cuộc đua mới về an toàn trên xe máy, đó là phổ cập công nghệ ABS trên những mẫu xe phổ thông

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

1800556886
icons8-exercise-96