Blog
5 bí quyết giúp bạn sử dụng thành thạo xe côn tay Yamaha Exciter 150

5 bí quyết giúp bạn sử dụng thành thạo xe côn tay Yamaha Exciter 150

  |   Tin tức, Tư vấn sử dụng   |   Chưa có bình luận nào

Việc sở hữu và sử dụng một chiếc xe côn tay đầy nam tính Yamaha Exciter 150 luôn là niềm tự hào của những người thích dòng xe thể thao mạnh mẽ, cá tính. Tuy nhiên, một số bạn trẻ lần đầu tiếp xúc với chiếc xe côn tay Yamaha Exciter 150 cũng gặp không ít rắc rối. Nhất là khi khởi động và khi dừng đèn đỏ, kẹt xe. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách sử dụng xe côn tay Yamaha Exciter 150 để bạn có thể vận hành chiếc xe hiệu quả nhất!

1. Lưu ý khi vào số với xe Yamaha Exciter 150

Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng khi vào số với Yamaha Exciter 150

Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng khi vào số với Yamaha Exciter 150

Xe côn Yamaha Exciter 150 khó nhất với người mới biết đi khi vào số 1. Khi xe chạy rồi thì vào các số sau rất dễ mà không lo chết máy. Để vào số 1 của dòng xe này, những bạn mới tập đi hãy làm như sau. Nếu bạn bóp hết côn, nhả khoảng 1/3 tay côn thì không có tác dụng gì. Bạn hãy nhả 2/3 tay côn còn lại ra rồi ga vào thì xe mới bắt đầu chuyển bánh. Các bạn nên tập nghe tiếng máy. Máy rú thì giảm ga còn máy yếu kêu ọc ọc thì tăng ga. Như vậy khi bắt đầu vận hành Yamaha Exciter 150, đầu tiên bạn hãy bóp hết côn, vào số 1 và nhả 1/3 tay côn. Sau đó nhả tiếp thật là chậm cùng với việc ga vào cũng cực nhẹ. Cảm nhận việc xe bắt đầu hơi di chuyển, bạn tiếp tục nhả côn và vào ga. Mới tập đi nên các bạn phải làm như vậy. Nếu nhả côn nhanh quá sẽ chết máy. Khi đi quen rồi thì thao tác sẽ nhanh hơn.

2. Lưu ý khi dừng tạm thời với xe Yamaha Exciter 150

Về N (số mo) khi dừng đèn giao thông hoặc dừng xe Exciter

Về N (số mo) khi dừng đèn giao thông hoặc dừng xe Exciter

Những bạn mới đi xe tay côn Exciter 150 cũng sẽ gặp khó khăn để về N khi dừng đèn đỏ hoặc dừng xe. Để tập cách về số N, tốt nhất bạn không nên chạy thực tế mà nên chống chân chống đứng lên và thực hành. Cách đơn giản nhất là về số 2, sau đó nhấc chân ra khỏi chỗ để chân, mũi chân chúi xuống một chút và giậm 1 cái (không cần mạnh). Lúc này lòng bàn chân chạm vào chỗ để chân thì mũi chân giẫm 1/2 số để từ số 2 về số N.

3. Xử lý tốc độ Yamaha Exciter 150 trong quá trình vận hành

Riêng với xe tay côn, nếu tốc độ xe xuống thấp mà xe vẫn chưa được về số nhỏ thì nguy cơ bị chết máy giữa đường là rất cao. Nhất là đến đoạn đường cua hay đến đường giao nhau gặp các xe khác bạn phải giảm tốc độ. Để tránh việc này bạn hãy luôn nhớ khoảng tốc độ phù hợp cho từng cấp số như sau:
Với số 1 thì khoảng 0 – 15 km/h
Với số 2 thì khoảng 10 – 25 km/h
Với số 3 thì khoảng 15 – 35 km/h
Với số 4 thì khoảng trên 20 – 45 km/h
Với số 5 thì khoảng trên 40 km/h trở lên

Lưu ý rằng tốc độ nhỏ nhất với mỗi số ở trên là tốc độ nhỏ nhất mà xe có thể vẫn hoạt động được khi đi 1 người. Nếu nhỏ hơn tốc độ trên xe sẽ chết máy. Với số 2 thì chỉ cần xe vẫn lăn bánh – dù là rất chậm (lăn theo quán tính thôi) và bạn đã giảm hết ga thì vẫn không lo xe chết máy. Bạn có thể ga lên đi tiếp nhưng lưu ý là phải bóp côn khi xe lăn bánh theo quán tính. Muốn đi tiếp thì nhả côn, ga lên. Còn tốc độ cao nhất với mỗi số ở trên là tốc độ mà bạn nên lên số khi đạt vận tốc ý nếu không máy sẽ rú to hơn. Khi đi trên đường nếu phải giảm tốc độ, với người đi quen thì có thể cảm nhận tốc độ này đi với số mấy. Với người chưa quen thì các bạn nên liếc đồng hồ xem tốc độ đang là bao nhiêu để từ đó về số cho phù hợp.

4. Đi Yamaha Exciter 150 trên địa hình gồ ghề

Một loại địa hình khiến nhiều người mới lái xe Exciter 150 dễ chết máy khác là các đoạn lên dốc, lên cầu cao, đặc biệt là lên đèo, nhất là khi xe đang dừng ngay chân dốc hoặc giữa dốc mà muốn leo dốc tiếp.
Với các loại dốc thấp hoặc qua cầu thấp thì người lái chỉ cần tăng ga mạnh là xe qua bình thường được. Nhưng với trường hợp dốc cao, đèo cao và đặc biệt là khi chở 2 người thì bạn cần lưu ý các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Xe đang đi và biết phía trước có dốc cao

Giảm dần tốc độ và về số tương ứng với tốc độ đó khi đến gần chân dốc. Dốc càng cao thì nên về số càng thấp. Về số 3 cũng có thể lên các dốc khoảng 30 độ, nếu dốc cao hơn thì để an toàn nên về số 2 (nhất là khi xe chở 2 người). Số 1 thì dùng leo dốc quá đứng. Khi giảm tốc độ và về số thấp, xe cũng vừa đến chân dốc thì lúc này nên bắt đầu nhả côn và lên ga. Xe bắt đầu lên dốc thì thêm ga, nhích ga lên từ từ để máy khỏe khi leo dốc. Nếu bạn lên ga quá mạnh, xe sẽ phát ra tiếng rú không bình thường. Nếu ga nhẹ quá thì xe dễ bị chết máy. Do đó, bạn hãy lắng nghe tiếng xe chạy để điều chỉnh tăng hoặc giảm ga là chính xác nhất.

Lưu ý khi chạy xe Exciter 150 trên dốc cao

Lưu ý khi chạy xe Exciter 150 trên dốc cao

Trường hợp 2: Xe dừng ngay chân dốc (nhà dưới dốc và muốn lên dốc, hoặc xe đang ở dưới hầm giữ xe các tòa nhà cao tầng) không có điều kiện để chạy đà dần dần như trường hợp 1.

Sau khi khởi động máy và vào số 1, bạn vào ga mạnh để vượt dốc. Một khi bánh của Exciter sau đã vượt qua khỏi dốc rồi thì bạn nên nhả ga. Nếu phía trên dốc là đường lớn thì bạn yên tâm, còn phía trên dốc lại là đường hầm hoặc toà nhà thì bạn cần lưu ý. Thứ nhất phải cẩn thận tránh trường hợp vừa phi lên dốc ra đường thì có xe đi đến đâm vào. Có thể nhờ người đứng trên dốc nhìn hộ hoặc ra nhìn đường trước rồi mới xuống cho xe ra. Thứ 2 là bên kia đường là nhà người khác. Đây lại là đường ngõ nên nhỏ, đường chỉ rộng hơn chiều dài xe một chút. Vì vậy để tránh trường hợp ga quá mạnh và đâm vào nhà bên kia đường, trước khi vượt dốc bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần bóp phanh trước (phanh bên tay ga) và bóp côn. Sau khi lên dốc sau bóp phanh, nhả ga để xe dừng. Tại sao lại là phanh trước mà không phải phanh chân? Bởi xe đang dừng, không có đà. Xe mới xuất phát nên ta phải chống hai chân giữ thăng bằng. Và cũng để tránh trường hợp nếu chết máy giữa chừng khi lên dốc thì chống chân kịp nếu không sẽ ngã. Bóp phanh trước cũng an toàn hơn bởi bánh trước sẽ dừng lại tức thì. Bóp phanh sau xe vẫn có thể bị rê đi và đâm nhẹ vào các vật phía trước.

Xe dừng ngay chân dốc bạn vào ga mạnh để vượt dốc

Xe dừng ngay chân dốc bạn vào ga mạnh để vượt dốc

Trường hợp 3: Xe bị chết máy giữa dốc

Nếu đang đèo 2 thì bạn phải bảo người ngồi sau xuống xe để bạn có thể lên dốc một cách dễ dàng nhất. Đầu tiên bạn hãy bóp phanh tay để chống 2 chân. Khởi động lại máy và vào số 1. Cố gắng giữ thăng bằng xe bằng 1 chân còn chân kia giẫm chân phanh. Bỏ phanh tay để thuận tiện cho việc vặn tay ga. Bắt đầu nhả côn và ga lên như khi khởi động xe để đi. Nhưng lưu ý là không được nhả hết côn tránh tình trạng Yamaha Exciter 150 sẽ chết máy. Tiếp theo bạn vặn tay ga lớn hơn so với bình thường để xe rú lên. Cùng lúc đó hãy nhả chân phanh từ từ để xem xe vọt lên được chưa. Tránh nhả chân phanh nhanh để nếu sẽ chưa đủ độ vọt dốc thì xe sẽ bị trôi ngược.

Xem thêm: Cách chạy và bảo dưỡng xe máy Exciter 150

5. Dùng côn Yamaha Exciter 150

Một điều cũng khá quan trọng bạn cần quan tâm, đó là khi nào cần dùng côn và khi nào không cần dùng côn. Khi đi trên đường, ngoài việc côn dùng để vào số trước khi dừng xe thì ta có thể cắt côn (âm côn) để xe trôi tự do theo quán tính để tiết kiệm xăng. Bạn cũng có thể âm côn khi trôi dốc nhưng tốt nhất không nên làm vậy. Nếu làm vậy thì bạn phải bóp phanh, tránh trường hợp xe trôi nhanh quá, gặp chướng ngại vật, phanh gấp sẽ bị ngã. Bạn có thể nhả hết ga để xe trôi nhưng không âm côn để xe tự phanh bằng số. Như vậy xe sẽ trôi chậm hơn và không cần dùng phanh. Ngoài ra khi đang đi khá nhanh bỗng phải phanh gấp bạn không nên bóp côn. Bởi bóp côn sẽ làm cho xe trôi nhanh hơn do không có vật nào cản cả.

 Bạn cần chú ý khi sử dụng côn Yamaha Exciter 150

Bạn cần chú ý khi sử dụng côn Yamaha Exciter 150

Không bóp côn mà giảm tốc độ Yamaha Exciter 150 có chết máy không? Đây là thắc mắc chung đối với nhiều bạn mới đi xe tay côn. Kường Ngân xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau: Dù bạn đang đi với số 4 hoặc số 5 thì tốc độ xe cũng phải giảm xuống khoảng 15-20 km/h xe mới chết máy. Trước khi xe chết máy, xe sẽ hơi giật giật. Khi đó chính là lúc bạn bóp côn. Có thể hiểu đơn giản như sau. Bạn cần phanh gấp và không nhả côn, phanh bằng số + phanh chân + phanh tay để giảm tốc độ xe và tránh việc xe bị rê bánh nhiều. Sau đó khi xe chậm lại rồi thì mới bóp côn. Như vậy an toàn hơn là bạn bóp côn ngay từ đầu. Kể cả lỡ xe có chết máy do không bóp côn thì khi đó tốc độ xe cũng cực chậm rồi nên bạn sẽ không lo bị văng khỏi xe.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng dòng xe máy Yamaha Exciter 150. Hy vọng thông tin sẽ giúp những bạn mới đi Yamaha Exciter 150 có thể vận hành xe một cách tự tin và hiệu quả!

Kường Ngân

Chưa có bình luận nào

Bình luận bài viết

1800556886
icons8-exercise-96